Double eyelid surgery

ศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น คืออะไร

ศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การผ่าตัดเสริมชั้นตาสองชั้น ซึ่งเป็นการศัลยกรรมยอดฮิต และนิยมทำไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง หรือเพศชาย การทำตาสองชั้นนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับรูปทรงตาได้ ไม่ว่าจะเป็น ตาเล็ก ตาชั้นเดียว หัวตาไม่เปิดกว้าง หรือคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง การศัลยกรรมผ่าตัดตาสองชั้นจะช่วยเสริมบุคลิก ปรับดวงตาให้ดูกลมโต ชั้นตาดูชัดเจน และมีมิติมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันมีหลากหลายเทคนิค ที่สามารถทำได้และมีความปลอดภัยมากขึ้น และยังมีหลายราคาให้ได้เลือก

เทคนิคทำตาสองชั้น

ทำความรู้จักกับ เทคนิคทำตาสองชั้น หรือเทคนิคการศัลยกรรมผ่าตัดตาสองชั้น ที่มีหลากหลายเทคนิคให้ได้เลือก ตามปัญหาของดวงตา ปัจจุบันการทำตาสองชั้นได้รับความนิยมสูงมาก ทำให้หลาย ๆ คลินิก หรือสถานพยาบาลแต่ละที่นั้นมีบริการนี้ รวมถึงทาง Wandee Clinic ที่เปิดให้บริการ ศัลยกรรมตาสองชั้น ขอนแก่น ซึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัย สามารถแก้ไขปัญหาดวงตาได้อย่างตอบโจทย์ มีดังนี้  

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยวิธีเลเซอร์

สำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยเลเซอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยม ทั้งยังเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ ไม่ต้องผ่าตัด มีแผลที่เล็ก ไม่มีเลือดออก และทำให้เกิดชั้นตาที่สวย โดยเทคนิคนี้แพทย์จะใช้เลเซอร์ Plexr (เพล็กเซอร์) ยิงไปที่บริเวณหนังตา ทำให้เกิดหนังตา 2 ชั้นที่มีความธรรมชาติสูง เป็นการทำศัลยกรรมที่รวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 45 นาที ทำให้แผลหายไว ไม่บวม ไม่ต้องพักฟื้นนาน

ช่วยแก้ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน หรือมีหนังตาที่ตกลงมา ทำให้ตาดูไม่สดใส เทคนิคนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่มีตาสองชั้น แต่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตก เพื่อปรับชั้นตาให้ดูชัดเจน และมีมิติมากขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหาไขมันบนเปลือกตาเยอะ การทำตาสองชั้นด้วยเลเซอร์จะช่วยปรับให้ชั้นตาดูได้รูป ทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ การเลเซอร์สามารถช่วยได้ นอกจากนี้การเลเซอร์ตาสองชั้น จะช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ให้ผลิตมากขึ้น โดยทำให้เปลือกตานั้นดูเรียบเนียน และมีความกระชับมากขึ้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น
 1. ศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดตายาวตัดหนังตาส่วนเกิน

ใครที่มีปัญหาหนังตาตก หรือมีไขมันสะสมเยอะจนทำให้ชั้นตาไม่ชัดเจน การทำศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดตายาวตัดหนังตาส่วนเกิน จะสามารถช่วยปรับรูปตาให้ดูกลมโต มีชั้นตาที่สวยงามมากขึ้น โดยแพทย์จะทำการกรีดเปิดหนังตาบนตั้งแต่หัวตาถึงหางตา และทำการเลาะไขมัน หรือผิวหนังส่วนเกินออก ซึ่งรอยกรีดจะกลายเป็นชั้นตาสองชั้น เทคนิคนี้สามารถปรับชั้นตา และกำหนดความยาวสามารถปรับชั้นตาให้ดูมีความธรรมชาติได้ โดยไม่ต้องกรีดลึกลงไปมาก แต่ทำการตัดผิวหนังส่วนเกินบริเวณหนังตาออกแทน ความชัดของชั้นตาสองชั้นได้ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว ไม่มีชั้นตา มีชั้นตาสองชั้นหลบใน หรือชั้นตาไม่เท่ากัน และคนที่มีปัญหามีไขมันสะสมที่เปลือกตาหนา ช่วยปรับให้กล้ามเนื้อตาดูสดใส ไม่มีก้อนไขมันสะสม และไม่ทำให้หางตาตกในระยะยาว

ทั้งนี้เทคนิคนี้ใช้การผ่าตัดตาสองชั้น ร่วมกับการนำไขมันและตัดหนังส่วนเกินออก อาจจะทำให้เกิดอาการบวมมากกว่าเทคนิคอื่น เป็นการผ่าตัดที่ใช้เวลาในการเข้าที่ที่นานกว่าวิธีอื่น เพราะเป็นการกรีดแผลยาวตลดแนวเปลือกตา อาจจะทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นมากกว่า

เทคนิคทำตาสองชั้น
 1. การศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิคแผลเล็กหรือเทคนิคกรีดตาสั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้น ในปัจจุบันมีหลากหลายเทคนิคที่นิยมใช้ และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุม อย่าง เทคนิคแผลเล็ก หรือเทคนิคกรีดตาสั้น ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยม เพราะมีแผลขนาดเล็ก เนื่องจากไม่มีการตัดหนังตา หรือเอาไขมันส่วนเกินออก เป็นการทำตาสองชั้นกรีดสั้น จะทำให้มีแผลที่ไม่ยาว เพราะแผลบริเวณเปลือกตายาวเพียง 3-5 mm ทำให้มีความธรรมชาติมากขึ้น ทั้งยังใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน แผลเล็กทำให้ไม่มีรอยเย็บ และไม่ต้องตัดไหม ทำให้ยุบบวมไว

เทคนิคนี้จะช่วยทำให้ตาดูคมชัด มีความธรรมชาติ และเหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว ตาเล็ก หรือมีชั้นตาที่หลบใน เนื้อเปลือกตาน้อย จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

 1. เทคนิคการทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา

สำหรับใครที่มีปัญหาตาดูแคบ มีชั้นตาที่ไม่ชัด การศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิคการทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา เป็นการผ่าตัดเพื่อเปิดบริเวณหัวตาให้ดูโต และกว้างขึ้น โดยจะทำการกรีดตั้งแต่บริเวณหัวตา จนถึงหางตา ปรับรูปตาให้ดูยาว และมีทำให้ความโค้งชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งเทคนิคนี้แพทย์จะต้องประเมินรูปตาและปัญหาก่อน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะทำเทคนิคนี้ได้ เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชั้นตาที่ใหญ่ อยากจะปรับขนาดตาให้ดูโตขึ้น และเหมาะสำหรับคนที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้างมาก เทคนิคนี้จะช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้ ทั้งนี้การผ่าตัดตาสองชั้นแบบเปิดหัวตา อาจจะเกิดแผลบริเวณหัวตาที่ชัดเจน

ศัลยกรรมตาสองชั้น
 1. เทคนิคการทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด

ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมสูงในการทำตาสองชั้น เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องพักฟื้น คือ การศัลยกรรมตาสองชั้น เทคนิคการทำตาสองชั้น แบบเย็บ 3 จุด เป็นเทคนิคที่ไม่ต้องผ่าตัดกรีดตา โดยจะทำการสร้างชั้นตาด้วยการเย็บกำหนดจุด 3 จุด บริเวณเปลือกตา จากนั้นจะเริ่มเจาะรูบริเวณเปลือกตาทั้ง 3 จุด ใช้ไหมในการเย็บเพื่อยึดระหว่างจุด จึงทำให้เกิดชั้นตาที่มีความธรรมชาติสูง ทั้งยังใช้เวลาไม่นาน ทั้งยังทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ และไม่บวมมาก ทำให้หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ  เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว และมีไขมันบริเวณเปลือกตาไม่หนาเกินไป ไม่สามารถทำชั้นตาที่หนาได้ และไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก และหย่อนคล้อยได้

 1. เทคนิคการทำตาสองชั้นปลายหางหงส์

รูปตาปลายหางหงส์ เป็นหนึ่งในรูปทรงตาที่มีความสวยงาม ได้หลาย ๆ คนมักนิยมทำ การศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิคการทำตาสองชั้นปลายหางหงส์ จะช่วยปรับรูปตาให้มีความตวัดเชิดขึ้นคล้ายกับรูปทรงของหงส์ โดยจะใช้วิธีกรีดบริเวณเปลือกตาไปถึงหางตา และยกหางตาให้เชิดขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้ให้หางตาเปิด และตวัดเชิดขึ้น จากนั้นจะเย็บชั้นตาให้ได้รูป วิธีนี้จะช่วยทำให้ชั้นตาดูชัดขึ้น และช่วยปรับรูปตาบริเวณหางตาให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น เหมาะกับคนที่มีปัญหา หางตาตก ชั้นตาหลบใน ตาชั้นเดียว หางตาตก คิ้วตก หนังตาตก และมีหนังตาหนา สำหรับใครที่มีไขมันชั้นหนังตา แพทย์จะทำการเลาะไขมันออกก่อนที่จะเย็บชั้นตา เพื่อทำให้หนังตาดูไม่ตก ทั้งยังช่วยปรับโหงวเฮ้งดวงตาให้รับทรัพย์มากขึ้น

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้นเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้น ควรปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด มาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำตาสองชั้น ดังนี้

 • ควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดอาหารเสริม เช่น วิตามิน C วิตามิน E น้ำมันตับปลา และสมุนไพรต่าง ๆ
 • กรณีมีโรคประจำตัว ควรแจ้งแพทย์ก่อนเพื่อรับคำปรึกษา และวางแผนการรักษาก่อน
 • ควรงดทานยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน เพราะมีผลต่ออาการฟกช้ำและเลือดคลั่งหลังผ่าตัดได้
 • งดใส่คอนแทคเลนส์ และงดแต่งหน้าก่อนฉีด
 • หลังผ่าตัดตาสองชั้น ควรเตรียมแว่นตา เพื่อใช้ป้องกันฝุ่นควันที่อาจจะโดนแผลได้

วิธีดูแลหลังเข้ารับผ่าตัดตาสองชั้น

 • หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก หากมีเลือดซึมสามารถประคบเย็นบริเวณแผลเบา ๆ ได้
 • หากมีเลือดออก หรือแผลมีอาการบวมสามารถนำผ้าเย็นหรือ Gel pack มาประคบบริเวณรอบดวงตาหรือหน้าผาก เพื่อช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ลดอาการเลือดออก และช่วยลดอาการบวมได้ดี
 • สามารถประคบอุ่น เพื่อช่วยลดอาการบวมหรือรอยฟกช้ำ ในช่วงหลังผ่าตัด 3-5 วัน
 • ให้นอนศีรษะสูงกว่าปกติใน 1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหลังผ่าตัดเสร็จ 3 วัน นอกจากการทำตาสองชั้นแบบไม่ผ่าตัด
 • หมั่นทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ เพื่อทำความสะอาดรอบ ๆ แผล
 • รับประทานยาแก้อักเสบ และยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล ไข่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลอักเสบ
ศัลยกรรมตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น ที่ไหนดี ? ทำไมต้องเลือกวันดี คลินิก

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิก ทำตาสองชั้น ที่ไหนดี วันดีคลินิก (Wandee Clinic) เป็นหนึ่งในคลินิกที่ได้รับความนิยมสูง และโดดเด่นในเรื่องการทำหัตถการ และศัลยกรรมตกแต่ง คลินิกของเรามีใบอนุญาตสำหรับเปิดสถานพยาบาลถูกต้องตามกฎหมาย ดูแลทุกเคสด้วยแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ทีมแพทย์ทุกคนของเรามีประสบการณ์ พร้อมด้วยเทคนิคเฉพาะตัวที่จะดูแลคุณได้อย่างโดดเด่น

วันดีคลินิก ให้บริการความงามแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ด้านศัลยกรรม การดูแลผิวพรรณ หัตถการปรับรูปหน้า พร้อมดูแลให้คำปรึกษา วางแผนการรักษาเฉพาะบุคคล และเป็นผู้ดำเนินหัตถการทุกเคส เป็นที่ยอมรับของลูกค้าประจำ ว่าปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ตรงใจ การันตีด้วยรีวิวมากมาย ที่เราติดตามผลหลังทำทุกเคส ทีมแพทย์ของวันดีคลินิก ยังมีการเทรน และอัปเดตความรู้เทคนิคความงาม นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใช้ในการรักษาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น

ศัลยกรรมตาสองชั้น
 • เราเป็นคลินิกเวชกรรมที่มีใบอนุญาต ในการประกอบการที่ถูกกฎหมาย และมีมาตรฐานความสะอาดระดับสากล มั่นใจได้เลยว่าเราเลือกใช้แต่ตัวยา และอุปกรณ์การแพทย์ที่เป็นของแท้ ตรวจสอบได้ 100%
 • ทีมแพทย์ของเราเป็นผู้มีความชำนาญการ และมีประสบการณ์ในการทำหัตถการต่าง ๆ ทั้งยังได้เข้าร่วมการอบรม เทรนการทำหัตถการ และการศัลยกรรม เพื่ออัปเดตความรู้ และเทคนิคใหม่ ๆ อยู่สม่ำเสมอ
 • นำทีมโดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านโดยตรง ที่สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ทางเว็บไซต์ แพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/
 • ติด Top 5 คลินิกทำจมูกสวย ด้วยเทคนิคการศัลยกรรมที่มีความโดดเด่น และปลอดภัย
 • ยืนหนึ่งคลินิกที่ฉีดฟิลเลอร์ปากได้สวยที่สุด ด้วยเทคนิคเฉพาะตัว
 • มีเคสรีวิวมากกว่าหมื่นเคส ที่สามารถเช็คดูรีวิวตาสองชั้นจากลูกค้าใช้จริงก่อนทำได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับตาสองชั้น

Q: กรีดตาสองชั้นแล้วจะเป็นแผลเป็นหรือไม่ ?

A: การทำตาสองชั้น แต่ละเทคนิคก็จะมีแผลที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากแผลที่กรีดจะกลายเป็นชั้นตาไม่ใช่แผลเป็น แต่สำหรับคนที่เคยมีประวัติการเกิดคีลอยด์ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนที่ผ่าตัด หากต้องการตาสองชั้นที่มีความธรรมชาติ โดยไม่มีแผลกรีด ก็มีหลายเทคนิคที่น่าสนใจ เช่น การศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยวิธีเลเซอร์ หรือ เทคนิคการทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด ที่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง ไม่มีแผลที่ใหญ่ หรือรอยกรีด

Q:  ทำตาสองชั้นแล้วมีโอกาสหนังตาตกไหม ?

A: ในการศัลยกรรมตาสองชั้นบางเทคนิคสามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย หรือไขมันเยอะได้ ซึ่งหากทำตาสองชั้นพร้อมกับการตัดหนังส่วนเกิน จะช่วยลดโอกาสหนังตาตกได้ในอนาคต ทั้งยังช่วยทำให้ดวงตาดูกลมโต มีมิติ ได้ชั้นตาที่ชัดเจน เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันบนเปลือกตาเยอะ มีหนังตาที่ตก หย่อนคล้อย

Q : การกรีดตาสองชั้น ทำให้ตาลึกขึ้นไหม?

A : การกรีดตาสองชั้น เป็นการสร้างชั้นตา และเป็นการกรีดหนังตาส่วนเกิน บริเวณที่มีการหย่อนคล้อย หรือหางตาตกได้ ซึ่งการกรีดตาสองชั้นจะไม่ทำตาดูลึก แต่จะช่วยปรับรูปตาให้ดูมีมิติ มีชั้นตาที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้งยังสามารถกำหนดความยาวของชั้นตาได้ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว มีชั้นตาหลบใน หรือผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก มีไขมันเยอะ

Q: หลังทำตาสองชั้น ใส่คอนแทคเลนส์ได้ไหม?

A: สาวๆ  หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า หลังจากผ่าตัดตาสองชั้นแล้ว สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ไหม ต้องบอกเลยว่าสามารถใส่ได้ปกติ หลังจากตัดไหมไปแล้ว 1 สัปดาห์ เนื่องจากรอแผลที่ผ่าตัดสมานกันก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และความระคายเคืองบริเวณแผล

Q: ศัลยกรรมตาสองชั้นทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?

A: ในการผ่าตัดตาสองชั้น นอกจากจะทำเพื่อความสวยงามแล้วนั้น ยังสามารถช่วยรักษาโรคได้ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับการมองเห็น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้มองเห็นไม่ชัด สามารถผ่าตัดเพื่อรักษาได้เลยทันที แต่หากต้องการผ่าตัดตาสองชั้นเพื่อความสวยงามในทางกฎหมาย สามารถทำได้เมื่ออายุครบ 20 ปี หากทำก่อนอายุ 20 จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง

REVIEW